Thi công hệ thống điện dây chuyền may, chiếu sáng nhà xưởng/ Construction of sewing line electric system, factory lighting system.

Đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng, nhà máy, nhà kho việc đưa ra một giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng là một vấn đề quan trọng. Điều này không những giúp cắt giảm chi phí năng lượng mà còn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, cho công suất làm việc tốt nhất. Hãy cùng Đức Trường Phát tìm hiểu những tiêu chuẩn cũng như giải pháp cho vấn đề này nhé!

1. Những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

1.1. Yêu cầu chung của môi trường ánh sáng

– Đảm bảo độ rọi yêu cầu cho từng vị trí làm việc.

– Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng, tránh gây chói tạo cảm giác khó chịu cho người làm việc.

– Tạo hướng ánh sáng thích hợp, không bị bóng che.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc.

– Độ hoàn màu của ánh sáng phù hợp với từng công việc.

– Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn.

– Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.

– Duy trì các thông số ánh sáng trong suốt thời gian sử dụng.

1.2. Độ rọi yêu cầu (tham khảo TCVN-7114-2002)

– Thiết kế chiếu sáng với độ rọi hợp lý giúp nâng cao hiệu suất lao động và chất lượng sản phẩm.

– Theo W.J. Van Bommel, khi tăng đội rọi từ 100lux lên 300lux khả năng hoạt động thị giác tăng 8% giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.


Bảng 1: kết quả tăng khả năng lao động thị giác và giảm số lượng phế phẩm sau khi tăng độ rọi chiếu sáng đối với một số loại hình công việc và ngành nghề.


Bảng 2: tỷ lệ mệt mỏi thị giác tương ứng với từng mức độ rọi khác nhau.

Các nhà khoa học Đức cũng nghiên cứu tương quan giữa độ rọi chiếu sáng và tai nạn lao động thông qua phân tích 347 trường hợp tai nạn lao động có liên quan đến chiếu sáng, thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

1.3. Yêu cầu về thuộc tính ánh sáng

Nhiệt độ màu yêu cầu:

Chọn nhiệt độ màu theo tính chất công việc và theo độ rọi yêu cầu (theo biểu dồ Kruithof)

Độ hoàn màu:

Ánh sáng có độ hoàn màu cao giúp cho các vật có sự thể hiện màu sắc trung thực.

Nhóm Ra Lĩnh vực áp dụng
1A Ra≥90 Rất tốt, những nơi đòi hỏi sự thể hiện màu quan trọng hàng đầu
1B 80≤Ra<90 Tốt, sử dụng những nơi cần thiết phản ánh màu sắc chính xác
2 60≤Ra<80 Trung bình, sử dụng những nơi thể hiện màu vừa phải
3 40≤Ra≤60 Thấp, sử dụng những nơi không cần yêu cầu về sự diễn sắc
4 20≤Ra≤40 Rất thấp, các màu sắc của vật được CS hoàn toàn bị biến đổi

1.4. Độ nhấp nháy

Các đèn phát sáng sử dụng trực tiếp dòng điện xoay chiều có thể gây ra sự nhấp nháy hoặc hiệu ứng hoạt nghiệm hoặc cả hai.

Sự nhấp nháy ở tần số dòng điện 50Hz thường khó nhận thấy nhưng vô hình tạo ra sự mỏi thị lực

Hiệu ứng hoạt nghiệm sảy ra trên các máy móc hoặc vật chuyển động quay nếu công việc yêu cầu chú ý đặc biệt. Sự nguy hiểm sảy ra có thể gây cảm giác vận tốc bị giảm, ngừng quay hoặc quay ngược, đây là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

2. Cách tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng nhà xưởng

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Chi phí cho việc trả tiền điện hàng tháng cho nhà xưởng của các doanh nghiệp là không hề nhỏ, nhất là đối với những doanh nghiệp có hệ thống nhà xưởng nhiều và rộng lớn. Chính vì thế việc đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp nói chung và cho nhà xưởng, nhà máy… là một vấn đề phổ biến tại mọi doanh nghiệp. Hãy cùng OMLED tìm hiểu ngay các cách cắt giảm năng lượng dưới đây. Bạn có thể tiết kiệm được 50% năng lượng hoặc hơn thế nữa đấy!

2.1. Sử dụng công nghệ LED mới nhất cho hệ thống chiếu sáng

Không cần biết bạn đang sử dụng công nghệ chiếu sáng nào, nếu chúng không phải đèn LED thì bạn chắc chắn bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng không đáng có để có được ánh sáng.

Bằng cách chuyển sang sử dụng đèn LED nhà xưởng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang, thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Và nếu bạn đang sử dụng đèn như metal halide hay HPS bạn có thể tiết kiệm lên đến 75% năng lượng. Đây là cách tiết kiệm đơn giản và tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

2.2. Cài đặt các bộ cảm biến cho bóng đèn

Tại sao đèn phải sáng liên tục trong khi 90% thời gian không có ai sử dụng. Bạn ra ngoài khoảng 10 phút và tại sao bóng đèn vẫn phải chiếu sáng. Bằng cách cài đặt hệ thống điều khiển và cảm biết chuyển động cho hệ thống chiếu sáng, bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng của bóng đèn và cắt giảm năng lượng sử dụng của hệ thống chiếu sáng. Ý tưởng cho việc này rất đơn giản, đèn bật tốn điện, đèn tắt điện không tốn.

2.3. Sử dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà xưởng

Thay vì ánh sáng nhân tạo phải tốn năng lượng để sử dụng, tại sao không tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí sẵn có từ mặt trời. Nó không chỉ cắt giảm được lượng lớn thời gian đèn chiếu sáng, mà ánh sáng mặt trời còn là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cài đặt hệ thống cửa sổ trần cho nhà xưởng và tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí.

2.4. Cài đặt một bộ điều chỉnh nhiệt độ

Đối với những nhà xưởng khép kín có sử dụng điều hòa. Bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể lập trình, bạn có thể kiểm soát chính xác khi nào sưởi ấm (hoặc làm mát) trong nhà xưởng của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo hệ thống của bạn bị tự động tắt khi mọi người ra khỏi nhà xưởng. Bằng cách lắp đặt thiết bị như vậy, bạn có thể giảm được đến 30% năng lượng bởi việc tắt / mở không hiệu quả điều hòa nhiệt độ trong nhà xưởng.

2.5. Sử dụng năng lượng mặt trời

Nếu nhìn vào chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời thì có vẻ nó khá lớn. Nhưng nếu được lắm đặt một cách chính xác, chúng có khả năng hoàn vốn lại trong vòng ít năm. Đây là một hạng mục đầu tư có tiềm năng cao, giúp bạn quên đi chi phí tiền điện hàng tháng.

2.6. Trồng cây xung quang khu vực nhà xưởng

Việc trồng nhừng cây lớn ở phía nam và phía đông nhà xưởng có thể cung cấp bóng mát vào mùa nóng (giảm tải làm mát). Tương tự như vậy, trồng cây ở phía bắc và phía tay sẽ cho phép bạn chặn gió rét vào mùa lạnh, và râm mát vào mùa hè. Bằng cách trồng cây bạn có thể giảm chi phí điều hòa nhiệt độ cho nhà xưởng của mình.

3. Ưu điểm của đèn LED trong chiếu sáng nhà xưởng

Như đã nói ở trên, công nghệ LED là một yêu tố quyết định trong vấn đề tiết kiệm năng lượng cho nhà xưởng. Không những thế, còn rất nhiều ưu điểm khác mà đèn LED mang lại, hãy cùng tìm hiểu để biết tại sao đèn LED lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng, nhà máy, nhà kho… nhé!

3.1. Tiết kiệm tiền hơn và hiệu quả cao hơn

Việc tiết kiệm điện năng của đèn LED thì không có gì phải bàn cãi. Ngoài ra, với tuổi thọ trung bình khoảng lớn hơn 50,000 giờ đèn LED dẫn đầu trong các loại đèn về thời gian chiếu sáng, giúp tiết kiệm chi phí cho vấn đề sửa chữa và bảo trì hệ thống đèn. Hơn nữa, đối với những dây chuyền sản xuất lớn như nhà máy, nhà kho là những nơi cần sử dụng rất nhiều đèn chiếu sáng và thời gian chiếu sáng khá lâu, thì việc sử dụng đèn LED giúp tiến kiệm rất nhiều tiền.

3.2. Giải pháp ánh sáng thân thiện với môi trường

Sử dụng điện năng ít hơn 90% so với bóng đèn truyền thống, đèn LED mang đến nguồn ánh sáng với chất lượng cao nhưng chỉ cần một phần nhỏ chi phí của đèn halogen (đèn Metal Halide), đèn huỳnh quanh, và các loại bóng đèn sợi đốt khác. Ngoài ra bạn không phải sợ việc độ sáng càng ngày càng yếu khi sau một thời gian sử dụng, đèn LED gần như giữ nguyên độ sáng trong xuốt vòng đời của mình (tuổi thọ của đèn LED được tính bằng tiêu chuẩn L70 tức là đến hết tuổi thọ của đèn, đèn vẫn giữ được đến 70% lương ánh sáng như ban đầu, không như các công nghệ chiếu sáng cũ là tắt hẳn).

Một lợi ích đáng kể khác của đèn LED là chúng không mất nhiều năng lượng để chuyển thành nhiệt. Đặc biệt là trong kho lạnh, đây là một yếu tố quan trọng bởi nó không ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong nhà máy hoặc máy móc và thiết bị nhậy cảm với nhiệt độ.

3.3. Đèn LED mang đến chất lượng ánh sáng tốt hơn

Đèn LED không chỉ phát ra ánh sáng với chất lượng gần như ánh sáng ban ngày, chúng còn cung cấp chất lượng ánh sáng cao cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên trong nhà máy và nhà kho.

4. Thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng, nhà kho

4.1. Chọn loại đèn LED nhà xưởng thích hợp

Tùy theo tính chất và yêu cầu công việc cho nhà xưởng mà bạn có thể lựa chọn loại đèn LED và các công suất khác nhau.

Hiện nay các loại đèn được nhiều doanh nghiệp sử dụng đó chính là đèn LED nhà xưởng chip COB, hoặc chip SMD với các công suất lựa chọn từ 30W đến 250W. Với nhưng ưu điểm như hiệu suất phát quang lớn, độ bền và độ hoàn màu cao, dễ dàng lắp đặt… nên dễ dàng phù hợp với nhà xưởng có môi trường làm việc khắc nghiệt và công việc có yêu cầu về nhiệt độ màu và độ hoàn màu cao.

4.2. Tính toán số lượng đèn

Số lượng đèn được xác định theo công thức sau:

Trong đó:

– N là số lượng đèn cần.

– Độ rọi tính bằng Lux, giá trị xác định theo TCVN-7114-2002

– Thông lượng – quang thông của đèn được cho trong thông số kỹ thuật của mỗi đèn

– CU: hệ số sử dụng của đèn – lấy 0.95

– LLF: Hệ số thất thoát ánh sáng (do sự suy giảm ánh sang, bụi bám…) – lấy 0.92

Nếu các bạn cần tư vấn có thể liên hệ ngay với OMLED chúng tôi. Với những kỹ thuật viên chiếu sáng nhiều kinh nghiệm sẽ đưa cho bạn một giải pháp hiệu quả nhất.

Kết luận:

Qua bài viết này, bạn đã biết được các tiêu chuẩn chiếu sáng, các tiết kiệm năng lượng cũng như những ưu điểm của đèn LED trong chiếu sáng cho nhà xưởng. Qua đó bạn có thể đưa cho mình một giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

For businesses with factories, factories, and warehouses, providing a factory lighting solution is an important issue. This not only helps cut energy costs but also creates a comfortable and safe working environment, for the best working capacity. Let’s find out the standards and solutions for this problem with Duc Truong Phat!

1. Factory lighting standards
1.1. General requirements of the lighting environment

– Ensure the required illuminance for each working position.

– Distributing luminance in the lighting space, avoiding glare and creating uncomfortable feelings for people working.

– Create appropriate light direction, not shaded.

– The color temperature of the light is suitable for the job and the colors of surfaces in the workplace.

– The color rendering of the light is suitable for each job.

– Reduce flickering of light bulbs.

Reduce the number of maintenance and repair times that affect production.

– Maintain lighting parameters throughout the life of use.

1.2. Required illuminance (refer to TCVN-7114-2002)

Lighting design with reasonable illuminance helps to improve labor efficiency and product quality.

– According to W.J. Van Bommel, when increasing the illuminance from 100lux to 300lux, the visual performance increased by 8%, helping to increase labor productivity and product quality.

Table 1: The results of increasing visual labor capacity and reducing the number of waste products after increasing illumination for some types of jobs and occupations.

Table 2: visual fatigue ratio corresponding to different illuminance levels.

German scientists also studied the correlation between lighting illuminance and occupational accidents by analyzing 347 cases of work accidents related to lighting, shown in the chart below.

1.3. Light attribute requirements

Required color temperature:

Select the color temperature according to the nature of the job and the required illuminance (Kruithof chart).

Color rendering:

High color rendering light gives objects a true color rendition.

Group Out Field Apply
1A Ra≥90 Very good, where color rendition is paramount
1B 80≤Ra<90 Good, use where necessary for accurate color reflection
2 60≤Ra<80 Medium, use places where color rendition is moderate
3 40≤Ra≤60 Low, use where color rendition is not required
4 20≤Ra≤40 Very low, the colors of CS objects are completely changed
1.4. Flicker

Luminaires using direct current alternating current may cause flickering or stroboscopic effects or both.

Flickering at 50Hz currents is often barely noticeable but invisible creates visual fatigue

Animating effects occur on rotating machines or objects if the work requires special attention. Hazards that occur can cause a sensation of reduced speed, stoppage or reverse rotation, which is a potential risk factor.

2. How to save energy in factory lighting

Why save energy? The cost of paying monthly electricity bills for factories of enterprises is not small, especially for businesses with many and large factory systems. Therefore, giving energy saving solutions in industry in general and for factories, factories… is a common problem in every business. Let’s find out with OMLED right away the ways to cut energy below. You can save 50% energy or more!

2.1. Using the latest LED technology for lighting system

No matter what lighting technology you are using, if they are not LEDs then you are definitely using too much energy unnecessarily to get the light.

By switching to factory LED lights you will save a lot of energy. Example: If you are using fluorescent lights, you can save about 30% of your monthly electricity consumption. And if you are using lights like metal halide or HPS you can save up to 75% energy. This is the simplest and most optimal way to save money for your factory.

2.2. Install sensors for light bulbs

Why does the light have to be on continuously when 90% of the time no one is using it. You are out for about 10 minutes and why must the light bulb still shine. By installing motion-sensing and control systems to your lighting, you can reduce lamp life and reduce lighting energy use. The idea for this is very simple, the lights on consumes electricity, the lights off don’t cost.

2.3. Using natural light for the factory

Instead of artificial light that requires energy to use, why not take advantage of the free light available from the sun. Not only does it greatly cut down on lamp time, but sunlight is also a healthier choice. So, install a skylight system for the factory and take advantage of the free light source.

2.4. Install a thermostat

For closed factories with air conditioning. By using a programmable thermostat, you can control exactly when heating (or cooling) in your workshop. This is a great way to make sure your system is automatically shut down when people leave the premises. By installing such equipment, you can reduce energy by up to 30% by inefficiently turning on/off the air conditioning in the factory.

2.5. Use of solar energy

If you look at the investment cost for a solar energy system, it seems to be quite large. But if placed correctly, they have the potential to pay back within a few years. This is a high-potential investment that will help you forget about your monthly electricity costs.

2.6. Planting trees around the factory area

Planting large trees on the south and east side of the factory can provide shade in the hot season (reducing the cooling load). Likewise, planting trees on the north and west sides will allow you to block out cold winds in the cold season, and shade in the summer. By planting trees you can reduce the cost of air conditioning your factory.

3. Advantages of LED lights in factory lighting

As mentioned above, LED technology is a decisive factor in energy saving for factories. Not only that, there are many other advantages that LED lights bring, let’s find out why LED lights are a perfect choice for lighting solutions for factories, factories, warehouses, etc. !

3.1. Save more money and be more efficient

The energy saving of LED lights is not without controversy. In addition, with an average lifespan of more than 50,000 hours, LEDs lead the way in terms of lighting time, helping to save money on repair and maintenance costs. Moreover, for large production lines such as factories and warehouses where a lot of lights are needed and the lighting time is quite long, the use of LED lights saves a lot of money.

3.2. Environmentally friendly lighting solutions

Using 90% less electricity than traditional bulbs, LEDs provide a high-quality light source at a fraction of the cost of halogen (Metal Halide), fluorescent, and other types of lighting. other incandescent bulbs. In addition, you do not have to be afraid of the brightness getting weaker and weaker when after a period of use, the LEDs almost keep the same brightness throughout their life cycle (the life of the LED is calculated by the L70 standard ie up to At the end of the lamp’s life, the lamp retains up to 70% of the original light, unlike the old lighting technology, which is completely turned off).

Another significant benefit of LEDs is that they don’t take much energy to convert to heat. Especially in cold storage, this is an important factor because it does not affect the temperature inside the plant or temperature-sensitive machinery and equipment.

3.3. LEDs provide better light quality

LEDs not only emit light with near-daylight quality, they also provide a high quality of light that improves the working conditions of employees in factories and warehouses.

4. Lighting design for factories and warehouses
4.1. Choose the right type of factory LED light

Depending on the nature and requirements of the workshop, you can choose LED lights and different capacities.

Currently, the types of lights used by many businesses are COB chip factory LED lights, or SMD chips with selectable capacities from 30W to 250W. With advantages such as high luminescence efficiency, high durability and color rendering, easy installation, etc., it is easily suitable for factories with harsh working environments and jobs that require color temperature and high color rendering.

4.2. Calculating the number of lights

The number of lamps is determined by the following formula:

Inside:

– N is the number of lights needed.

– Illuminance in Lux, value determined according to TCVN-7114-2002

– Flux – the luminous flux of a lamp is given in the specifications of each lamp

– CU: lamp utilization factor – take 0.95

– LLF: Light loss coefficient (due to light attenuation, dust …) – take 0.92

If you need advice, you can contact us immediately. With experienced lighting technicians will give you the most effective solution.

Conclusion:

Through this article, you have learned about lighting standards, energy savings as well as the advantages of LED lights in factory lighting. Thereby you can give yourself the most optimal lighting solution for your business. Good luck!

Contact Me on Zalo
0911.996.996